Ly xi như ý

Khi mua laptop cần phải lưu ý thông số gì?

04-03-20231.706 lượt xem

Hiện nay, laptop đã trở thành một thiết bị không thể thiếu của mỗi người bởi những công dụng tuyệt vời cùng với tiện ích mà chúng mang lại. Nhưng không phải ai cũng biết mình cần phải mua máy gì, và làm sao để chọn được máy phù hợp với bản thân. Vậy thì cùng Laptop Khánh Trần tìm hiểu một số ký hiệu để bạn có thể lựa chọn được dòng máy phù hợp với nhu cầu của mình.

1. CPU ( Central Processing Unit)

CPU là đơn vị xử lý trung tâm. Đây là một bộ phận rất nhỏ nhưng lại là bộ phận quan trọng và có sức mạnh lớn nhất. Được coi là bộ não để điều khiển các phần còn lại của máy, CPU có chức năng phân tích mọi dữ liệu và xử lý các yêu cầu tính toán mà người sử dụng thao tác trên laptop. 

Laptop Lenovo Yoga Slim 7 Pro 14IHU5 O 82NH00BCVN

Hiện nay phổ biến nhất trên thị trường là hai con chip của 2 hãng Intel và AMD. Chip CPU thì thường có nhiều dòng nhưng với Intel phổ biến nhất là Core i5 và Core i7. Các con chip càng cao thì giá thành càng đắt.

Ngoài ra ta cần phải quan tâm đến tốc độ CPU (thường được ghi là 1.8 GHz - 4.0 GHz), với các máy có xung nhịp càng lớn thì tốc độ xử lý càng cao.

Đối với nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên thuộc các ngành kinh tế, ngôn ngữ, khoa học cơ bản có thể quan tâm đến chip CPU Core i5. Còn các bạn thuộc về thiết kế hoặc kỹ thuật thì có thể nghiên cứu CPU Core i7 sẽ phù hợp với các tác vụ và yêu cầu của người sử dụng hơn.

Lenovo IdeaPad Slim 9i 

Một số mẫu máy mà bạn có thể tham khảo: Thinkpad X1 Carbon Gen 6, Dell Inspiron 5310,...

2. RAM (Random Access Memory)

RAM thì chắc không còn quá xa lạ với một số bạn - đây là bộ nhớ tạm thời của laptop. Như cái tên của nó, RAM dùng để lưu trữ tạm thời thông tin ứng dụng hay chương trình nào đó khi được khởi chạy tạo ra. 

Bộ nhớ RAM càng lớn thì khi chạy nhiều chương trình cùng lúc, dữ liệu sẽ được lưu trữ nhiều hơn.  Chính vì thế mà chiếc laptop cũng thể vận hành mượt mà hơn. Hiện nay, người sử dụng thường lưu ý sử dụng đến bộ nhớ RAM 8GB và 16GB với những nhu cầu đơn giản. 

Còn trong trường hợp các bạn cần làm việc với khối lượng dữ liệu cùng lúc , hoặc sử dụng các chương trình nặng thì có thể cân nhắc nâng cấp lên 32GB. Còn lại thì theo Laptop Khánh Trần, đa số mọi người hay sử dụng mẫu RAM 16GB để đảm bảo tốc độ trong quá trình sử dụng. 

Một số mẫu máy mà người sử dụng có thể lưu ý khi dùng: Dell Inspiron 5425, Samsung Galaxy Book 2 Pro 360,... 

3. Ổ cứng

Khác với RAM, ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu của người dùng như hệ điều hành Windows, hình ảnh, video, phần mềm, ứng dụng như game, tài liệu cá nhân,... Đặc điểm là ổ cứng sẽ không làm mất đi các dữ liệu này khi tắt máy.

Thông thường trên laptop được trang bị HDD và SSD.

HDD có độ bền tương đối, với hiệu suất vừa phải, khi khởi động thì hơi rung, ồn và chơi chậm. Loại này khá nên cũng được sử dụng khá rộng rãi dù đây là ổ đĩa cứng truyền thống rồi.

Lenovo Thinkpad P15 Gen 2

Trong khi đó SSD là ổ cứng mới, hoạt động ổn định hơn so với HDD. Tốc độ khi khởi động của SSD cũng nhanh hơn rất nhiều và không gây ồn ào. Ngày nay thì để khách hàng có trải nghiệm tốt hơn thì ổ cứng SSD được ứng dụng rộng rãi hơn. 

Các máy ở Laptop Khánh Trần đều được trang bị thêm ổ SSD để người dùng có trải nghiệm tốt hơn mà lại còn có thể lưu trữ được tốt hơn. Các sản phẩm ở Laptop Khánh Trần được trang bị ổ SSD 26GB và 512GB để khách hàng có thể lưu trữ nhiều hơn.

Trong trường hợp khách hàng cần lưu trữ nhiều dữ liệu, hoàn toàn có thể nâng cấp lên ổ cứng có dung lượng 1TB để có nhiều không gian lưu trữ hơn. Một số sản phẩm của Laptop Khánh Trần: Thinkpad X13 Gen 2, HP Envy  x360,...

4. Màn hình

Đối với màn hình thì điều mà người tiêu dùng cần quan tâm là kích thước và độ phân giải. 

Thinkpad P1 Gen 4

Các màn hình laptop thường có kích thước là 13.3 inch, 14 inch, 15.6 inch và 17.3 inch. Đối với các bạn sinh viên thuộc các ngành cơ bản thì thường sử dụng 14 inch hoặc 15.6 inch và hợp lý. Còn nếu các ngành đồ họa, muốn chơi game thì có thể cân nhắc đến màn hình 17 inch để tăng trải nghiệm.

Với những máy có kích thường màn hình càng lớn, thì đồng nghĩa với việc máy đó sẽ nặng hơn. Để có thể dễ dàng cho việc mang đi di chuyển thì các bạn hãy cân nhắc đến các máy có khối lượng từ 1.2kg - 1.8kg.

Còn về độ phân giải, cũng có rất nhiều Option cho các bạn lựa chọn. Nhưng phù hợp nhất thì có thể chọn độ phân giải Full HD (1920x1080) là rất phù hợp bởi chất lượng hình ảnh đã đủ chân thật, sinh động và sắc nét. Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng đồ họa thì có thể cân nhắc đến màn 2K (2560x1440).

5. Card đồ họa

Card đồ họa đóng vai trò xử lý hình ảnh của laptop. Có 2 loại card đồ họa mà các bạn cần lưu tâm là Card Onboard và Card rời. 

 
 

Card Onboard

Card Rời

Vị trí

Được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của laptop

Được gắn rời, không nằm ở bo mạch chủ của laptop

Cơ chế hoạt động

Hoạt động nhờ vào sức mạnh CPU và RAM để xử lý hình ảnh

Hoạt động độc lập, có bộ tản nhiệt riêng, GPU riêng để xử lý hình ảnh

Hiệu suất

Vừa phải

Cao hơn

Chi phí 

Thấp hơn

Cao hơn

 

Nhìn bảng này, có lẽ người sử dụng cũng hiểu là nên lựa chọn card đồ họa nào cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Đối với các bạn chuyên về thiết kế và đồ họa thì có thể cân nhắc sử dụng sang Card rời.

Một số máy mà bạn có thể cân nhắc là: Laptop Asus Gaming TUF 706HCB, Dell Precision 5530,...

6. Thời lượng pin

Thanh pin thường được đặt ở phần dưới của laptop. Mỗi thanh sẽ có nhiều cục pin Li-ion, và chúng được gọi là Cell. Máy càng có nhiều cell thì thời lượng sử dụng càng dài. 

 

Thinkbook 16P

Tuy nhiên để đánh giá laptop có thời lượng pin như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bởi vẫn còn phải phụ thuộc vào dung lượng pin (đơn vị mAh) và người sử dụng sử dụng laptop với mục đích gì.

Với các hoạt động học tập, văn phòng thì có thể cân nhắc đến loại có Pin 4 cells để có thể mang đi học mà vẫn có đủ thời gian sử dụng. Người sử dụng có thể tham khảo một số mẫu máy tại đây

Mong rằng bài viết này có thể giúp ích các bạn có thể lựa chọn được máy phù hợp với dung lượng của mình. Ngoài ra cũng có thể hiểu hơn về các thông số của máy tính. Hiện tại Laptop Khánh Trần vẫn đang bày bán rất nhiều mẫu máy tính khác nhau, phù hợp với các tiêu chuẩn của người sử dụng. 

Chia sẻ bài viết