Ly xi như ý

So sánh màn hình Super AMOLED và AMOLED

06-02-2023307 lượt xem

Samsung đã cho rằng, Super AMOLED là thế hệ sau của AMOLED, với nhiều cải tiến khiến cho màn hình mỏng hơn. Ngoài ra còn tăng khả năng tiết kiệm pin, cho phép hiển thị màu sắc màn hình sáng hơn,...

1. Màn AMOLED và Super AMOLED là gì?

Màn AMOLED là tên viết tắt của Active Matrix Organic Light Emitting Diode. Nhìn chung đây là một cải tiến đáng kể hơn so với màn hình OLED. Màn hình AMOLED sẽ đem đến chất lượng hiển thị cao cấp - sống động, bên cạnh đó cũng giảm thiểu việc tiêu tốn điện năng. 

So sánh màn LCD, AMOLED và S-AMOLED

Còn Super AMOLED hay còn được viết tắt là S-AMOLED là một công nghệ độc quyền của Samsung. S-AMOLED là sự nâng cấp của màn hình AMOLED được tích hợp thêm chức năng cảm ứng vào chính cụm màn hình.

Super AMOLED đem đến một trải nghiệm thị giác đặc biệt cho người sử dụng với thang màu rộng và độ rõ nét đáng kinh ngạc. Điều này khiến cho độ phân giải cao hơn nhiều. Màn hình S-AMOLED sẽ tự động thích ứng với các môi trường ánh sáng khác nhau, cũng như gia tăng chất lượng hình ảnh khi giải trí (chơi game, xem phim). 

2. Ưu điểm và nhược điểm của AMOLED và Super AMOLED

Ưu điểm

  • AMOLED giúp cho người dùng được trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời hơn, khả năng chịu lực cao hơn, bền hơn. Khả năng tiết kiện điện năng khoản 40-50% do với các loại màn hình truyền thống, thân thiện với môi trường.
  • S-AMOLED cũng có những ưu điểm giống như AMOLED. S-AMOLED được tăng mức độ phản xạ trong điều kiện ánh sáng mạnh lên tới 80%. Đồng thời cũng tăng cường độ sáng màn hình hơn giúp màn hình hiển thị dưới trời nắng được tốt hơn, tăng khả năng tiết kiệm năng lượng lên tới 20%. 
  • S-AMOLED còn hỗ trợ tính năng Always On Display với kích thước mỏng hơn, giúp tổng thể thiết bị cũng gọn hơn, mỏng hơn.

Nhược điểm
  • AMOLED có nhược điểm về độ sáng, với môi trường có độ sáng kém thì chất lượng hình ảnh hiển thị kém hơn so với màn hình LCD.
  • Ưu điểm của S-AMOLED cũng chính là nhược điểm khi đôi khi sẽ đến trải nghiệm màu sắc quá rực rỡ, khác với thực tế so với một vài trường hợp. 

3. So sánh giữa Super AMOLED và AMOLED

Là một cải biến của AMOLED nên Super AMOLED mỏng hơn do loại bỏ lớp cảm biến cảm ứng. Bên cạnh đó còn là có thể giảm mức tiêu thụ pin cũng như ngăn phần nào phản xạ ánh nắng mặt trời.

S-AMOLED thậm chí còn được đánh giá tốt hơn với màn hình sáng hơn 20%, nhưng lại tiêu thụ điện năng thấp hơn 20% và phản xạ ánh sáng mặt trời ít hơn 80%.


Và để người sử dụng thể hiểu rõ hơn thì Laptop Khánh Trần có bảng so sánh như sau:

Tham số
so sánh

AMOLED

Super AMOLED

Ý nghĩa

AMOLED là sự thay thế tốt nhất cho màn hình LCD vì màu sắc bão hòa hơn và nâng cao sự tương quan giữa màu đen và trắng là tuyệt vời.

S-AMOLED là giải pháp thay thế tốt nhất cho AMOLED vì màn hình mỏng hơn do các thiết bị được đặt trên một mặt kính, tiết kiệm điện năng, giảm phản xạ ánh sáng mặt trời.

Chi phí

AMOLED có giá rẻ hơn

S-AMOLED tương đối đắt

Sự phản xạ ánh sáng mặt trời

Sự phản xạ ánh sáng mặt trời trên AMOLED là 50% có nghĩa là khả năng hiển thị ở ngoài trời chỉ còn một nửa.

Sự phản xạ ánh sáng mặt trời trên S-AMOLED là 80%, có thể đem đến khả năng hiển thị tuyệt vời khi ở ngoài trời, không gây ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Tiêu thụ năng lượng

AMOLED đòi hỏi nhiều khả năng tiêu thụ pin hơn do có thêm các lớp chức năng nên phải phân chia nguồn điện nhiều hơn.

S-AMOLED lại được đánh giá là khả năng tiêu thụ điện năng thấp do năng lượng được cung cấp theo một chiều, giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Sự phản hồi

Màn hình AMOLED yêu cầu chạm mạnh vì bảng điều khiển cảm ứng nằm trong lớp kính thấp nhất đòi hỏi nhiều áp lực hơn.

Do tất cả các tấm nền đều nằm trong một tấm kính, giúp Màn hình S-AMOLED hiển thị cảm ứng mượt mà hơn so với AMOLED

Vì các đặc điểm mỏng hơn, tiết kiệm pin hơn, sáng hơn cũng như phản xạ ánh sáng mặt trời tốt hơn nên công nghệ S-AMOLED gần đây đã được ứng dụng nhiều hơn trong các thiết bị điện tử.

4. Các ứng dụng của màn hình AMOLED và Super AMOLED

Nhìn chung thì loại màn hình AMOLED và Super AMOLED thường được ứng dụng trên các sản phẩm điện thoại di động và đồng hồ điện tử nhiều hơn. Do khả năng thích ứng ánh sáng nên màn Super AMOLED thường được thấy ở đồng hồ điện tử nhiều hơn.

Bậc thầy màn hình cảm ứng cũng đã đưa AMOLED vào các sản phẩm laptop từ rất lâu để có thể tăng trải nghiệm cho khách hàng như sản phẩm: Samsung Galaxy Book Pro 13,...

Gần đây nhà Samsung cũng đã ứng dụng màn hình Super AMOLED cho cả laptop để có thể đem đến cho người tiêu dùng trải nghiệm tuyệt vời hơn. Đây cũng là chiếc máy được trình làng sớm nhất ở MWC 2022 -  Samsung Galaxy Book 2 Pro 360


Samsung Galaxy Book 2 Pro 360 

  • Thiết kế mỏng nhẹ, hiện đại nhưng vô cùng bền bỉ chắc chắn.
  • Sở hữu con chip thế hệ 12 mới nhất của Intel đáp ứng những tác vụ công việc phức tạp mà vẫn mượt mà.
  • Trang bị màn hình S-AMOLED đem đến trải nghiệm hiển thị sắc nét với khả năng làm việc dưới ánh sáng tốt hơn.
  • Kết hợp cùng khả năng xoay gập 360 độ, chuyển đổi chế độ từ laptop sang tablet một cách nhanh chóng.
Sản phẩm Samsung Galaxy Book 2 Pro 360 - đang được bày bán tại Laptop Khánh Trần với các chương trình khuyến mại vô cùng hấp dẫn. 

Chia sẻ bài viết