Ly xi như ý

11 cách thiết lập máy laptop của bạn như dân chuyên nghiệp (phần 1)

31-07-2019748 lượt xem
Bạn lấy chiếc máy tính xách tay hoàn toàn mới mà bạn đã vừa mua sau khi đọc hướng dẫn sử của chúng tôi và sử dụng nó lần đầu tiên. Sau đó, bạn đi qua thiết lập Windows , và bạn đã hoàn tất, phải không? Không hẳn vậy.
Chiếc notebook của bạn chưa thực sự sẵn sàng cho đến khi bạn thực hiện một số điều chỉnh. Dưới đây là 11 điều bạn nên làm để thiết lập chiếc máy tính xách tay mới của mình.

bóng ma hp ra khỏi hộp

Bước 1: Chạy tất cả các bản cập nhật Windows

Máy tính của bạn có thể sẽ tự tải xuống một loạt các bản cập nhật windows 10, vậy tại sao bạn không khắc phục bằng cách buộc chúng phải cài đặt thủ công? 

1.Nhập "cập nhật"  vào hộp tìm kiếm.

gõ cập nhật trong thanh tìm kiếm

2.Nhấp vào "Kiểm tra cập nhật."

chọn kiểm tra cập nhật

Windows sẽ bắt đầu tìm kiếm và tải xuống các bản cập nhật, nhưng bạn không phải đợi quá trình này hoàn tất trước khi chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo.

Nhấp vào kiểm tra cập nhật nếu nó không tự động

3. Nếu Windows không tự động tìm kiếm các bản cập nhật, hãy chọn hộp "Kiểm tra cập nhật" .

Bước 2: Gỡ cài đặt Bloatware

Hầu hết các nhà cung cấp PC đưa rất nhiều phần mềm được tải sẵn của bên thứ ba vào máy tính của bạn. Từ 30 ngày dùng thử phần mềm chống vi-rút cho đến các trò chơi thông thường (ví dụ: Candy Crush) bạn có thể không muốn chơi, tất cả các bloatware này đang làm cạn kiệt tài nguyên hệ thống. Để gỡ cài đặt bloatware hãy làm như sau:

1.Điều hướng đến Cài đặt.  Bạn có thể đến đó từ Menu Bắt đầu.

chọn cài đặt từ menu bắt đầu

2.Chọn Hệ thống.

chọn hệ thống

3.Chọn Ứng dụng và Tính năng  từ menu bên trái. Nếu bạn không thấy tùy chọn này, hãy nhấn bên trong hộp tìm kiếm và nhập Ứng dụng , sau đó chọn Ứng dụng và Tính năng. Ngoài ra, bạn có thể bỏ qua bước 1 và 2 và nhập Ứng dụng và Tính năng trực tiếp từ Hộp Tìm kiếm trên Thanh tác vụ. 

chọn Ứng dụng & tính năng từ khung bên trái

4.Chọn một ứng dụng  bạn muốn gỡ cài đặt.

chọn ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt

5.Nhấp vào Gỡ cài đặt.

nhấp vào gỡ cài đặt

6.Nhấp vào nút gỡ cài đặt thứ hai  xuất hiện.

Nhấp vào gỡ cài đặt một lần nữa

Bước 3: Sao chép hoặc Đồng bộ hóa tệp của bạn

Máy tính mới của bạn có gì tốt nếu nó không có dữ liệu quan trọng nhất của bạn trên đó? Có một số cách có thể để di chuyển tài liệu, ảnh, video và các tệp quan trọng khác của bạn từ một máy tính cũ. Bao gồm các

  • Đồng bộ hóa OneDrive:  Nếu các tệp quan trọng của bạn được lưu trữ trong OneDrive , chúng sẽ tự động tải xuống máy tính mới sau khi bạn đăng nhập vào PC mới bằng tài khoản Microsoft của mình.
  • Dropbox hoặc Google Drive:  Các dịch vụ này hoạt động giống như OneDrive nhưng không được tải sẵn Windows (trừ khi nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn đặt chúng ở đó). Nếu bạn đang sử dụng chúng để lưu trữ tệp trên máy tính cũ của mình, hãy cài đặt chúng trên máy tính mới.
  • Sao chép tập tin bằng tay.  Chọn tất cả các tệp trong thư viện Tài liệu, Âm nhạc, Video và Ảnh của bạn, sao chép chúng vào ổ đĩa ngoài (ví dụ: Ổ đĩa flash) và sau đó sao chép chúng sang máy mới. Điều này hơi tẻ nhạt nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng lưu trữ Đám mây nếu có thể.

sao chép tập tin từ các thư mục và di chuyển chúng vào ổ cứng

Bước 4: Cài đặt phần mềm chống vi-rút 

Phần mềm chống vi-rút rất quan trọng cho dù bạn nghĩ bạn cẩn thận đến mức nào trên internet. Nếu bạn gặp phải một liên kết sai, vô tình hay nói cách khác, toàn bộ máy tính của bạn có thể trở thành nạn nhân của nhiễm phần mềm độc hại - một kịch bản khủng khiếp thường có thể tránh được với một số phần mềm chống vi-rút tốt. Quan điểm của phần mềm chống vi-rút là ngăn chặn các loại tình huống này trước khi chúng xảy ra và nếu thất bại, hãy khắc phục chúng ngay sau đó. Điều quan trọng là bạn có một số loại phần mềm chống vi-rút để bảo vệ PC khỏi các mối đe dọa. Nếu bạn đang tìm kiếm đề xuất, chúng tôi đã đánh giáBitdefender  là một trong những phần mềm chống viruss tốt nhất hiện nay.

Nhờ khả năng bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và tác động thấp đến hiệu suất của PC, cũng như hỗ trợ khách hàng 24/7. Bên cạnh đó, bạn có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của virus trước khi chúng xảy ra, cũng như quét và loại bỏ các mối đe dọa sau khi thực tế, nếu có bất cứ điều gì có hại đến máy tính của bạn. Dưới đây là các bước hướng dẫn nhanh về cách cài đặt phần mềm chống vi-rút miễn phí Bitdefender.

1.Nhấp vào  nút "tải xuống miễn phí" màu xanh lá cây lớn trên trang web của Bitdefender.

nhấn cài đặt bitdefender

2. Chuyển đến thư mục tải xuống của bạn và tìm tệp bitdefender_online.exe bạn vừa tải xuống. Nhấn vào nó.  Sau đó, nó sẽ cài đặt Bitdefender. 
tải bitdefender

3. Để tránh các lời nhắc bật lên gây phiền nhiễu hoặc bất kỳ vấn đề dài hạn tiềm ẩn nào với chức năng Bitdefender,  hãy tạo tài khoản Bitdefender  (cửa sổ để thực hiện việc này sẽ tự động xuất hiện sau khi cài đặt). Nó đơn giản như cung cấp tên, email của bạn và tạo mật khẩu. Từ đó, Bitdefender sẽ hoạt động và bạn sẽ hoạt động tốt nó sẽ hoạt động tự chủ và cho phép bạn hoạt động trên internet một cách bình thường, bảo vệ bạn mọi lúc khi đang lướt web
tạo tài khoản bitdefender

Bước 5: Thiết lập Windows Hello Fingerprint hoặc Face Logins

Nhiều máy tính xách tay thế hệ hiện đại đi kèm với đầu đọc dấu vân tay hoặc camera hồng ngoại để nhận dạng khuôn mặt. Nếu bạn có một trong hai, bạn nên thiết lập Windows Hello , một tính năng cho phép bạn đăng nhập bằng ngón tay hoặc lướt qua, để bạn có thể tránh những rắc rối khi sử dụng mật khẩu thông thường . 

1.Điều hướng đến Cài đặt.

2.Nhấp vào Tài khoản.

nhấp vào tài khoản trong cài đặt

3.Chọn tùy chọn Đăng nhập.

chọn tùy chọn đăng nhập


  bên dưới Dấu vân tay hoặc Nhận dạng khuôn mặt. Nhấp vào nút Cài đặt4.

nhấp vào thiết lập dưới dấu vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt (tùy thuộc vào tính năng của máy tính xách tay)

5.Nhấp vào Bắt đầu.

bấm vào bắt đầu


6. (Để nhận dạng khuôn mặt) theo chỉ dẫn. Nếu bạn không có đầu đọc dấu vân tay hoặc camera hồng ngoại, Windows 10 sẽ không cho phép bạn tiếp tục.nhìn chằm chằm vào camera  (đối với đầu đọc dấu vân tay) hoặc Vuốt ngón tay của bạn.

vuốt ngón tay hoặc nhìn chằm chằm vào webcam

7. Nhấp vào Thiết lập mã PIN. Windows 10 yêu cầu bạn phải có mã PIN để sao lưu, trong trường hợp ngón tay hoặc khuôn mặt của bạn không đăng ký. Bạn sẽ không được yêu cầu làm điều này nếu bạn đã có mã PIN.

Nhấp vào Thiết lập mã PIN


8. Nhấp vào OK và Nhập mã PIN 

nhập mã PIN và nhấn OK

Bước 6: Cài đặt Trình duyệt bạn chọn (hoặc gắn bó với Edge)

Trình duyệt Edge của Microsoft rất nhanh, nhẹ và chắc chắn đáng xem xét. Tuy nhiên, nếu bạn đã quen sử dụng Chrome và Firefox và bạn có tài khoản hoặc tiện ích mở rộng được thiết lập trong đó, bạn sẽ muốn trình duyệt yêu thích của mình ngay lập tức. Để đặt trình duyệt mới của bạn làm mặc định, hãy làm theo các bước sau.

1.Tải xuống và chạy trình cài đặt trình duyệt  bạn chọn. Chrome có tạihttps://www.google.com/chrom/browser/desktop/

2.Điều hướng đến cài đặt.  Bạn có thể đến đó từ Menu Bắt đầu.

nhấp vào cài đặt

3.Nhấp vào Hệ thống.

nhấp vào hệ thống

4.Chọn Ứng dụng mặc định  trong khung bên trái.

chọn ứng dụng mặc định trong khung bên trái

5.Nhấp vào biểu tượng dưới trình duyệt Web.  Nó có thể nói "Chọn mặc định" hoặc nó có thể có biểu tượng cho trình duyệt mặc định hiện tại. 

chọn trình duyệt trong tab trình duyệt web

6.Chọn trình duyệt của bạn  trong menu bật lên xuất hiện.

chọn trình duyệt trong menu bật lên để làm mặc định

 

Chia sẻ bài viết